MITSUBISHI ELECTRIC Changes for Better | THAILAND บริการลิฟต์ (ลิฟท์) บันไดเลื่อน ฯลฯ

General Questionถาม: ธุรกิจของบริษัท มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด มีอะไรบ้าง? ตอบ: เราเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท มิตซูบิชิ อิเล็คทริค ดำเนินธุรกิจหลักคือเป็นผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านขนส่งแนวดิ่งซึ่งคือ ลิฟต์ประเภทต่างๆ บันไดเลื่อน ทางลาดเลื่อน ระบบควบคุมสิทธิ์การเข้า-ออก รวมทั้งเป็นผู้ให้บริการติดตั้งและซ่อมบำรุง ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวภายใต้ตราสินค้า "มิตซูบิชิ" แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย


ถาม: ใครคือลูกค้าของบริษัทฯ?
ตอบ: ลูกค้าหรือคู่ค้าในการทำธุรกิจของเรามีหลากหลายประเภท เช่น บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง สถาปนิก นักออกแบบตกเเต่งภายใน บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ และเจ้าของอาคารต่างๆ เป็นต้น


ถาม: ผลิตภัณฑ์มิตซูบิชิ เช่น ลิฟต์และบันไดเลื่อน มีการผลิตที่ไหน? ตอบ: ผลิตภัณฑ์ของเราผลิตจาก 2 โรงงานหลัก คือ โรงงานในประเทศไทยและญี่ปุ่น โรงงานในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะ ซึ่งเป็นฐานการผลิตใหญ่และมีกำลังการผลิตสูง มีการผลิตเพื่อส่งจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก อีกทั้งผลิตภัณฑ์บางส่วนมีการนำเข้าจากโรงงาน Inazawa Works ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของสำนักงานใหญ่และเป็นโรงงานที่มีการศึกษาค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์


ถาม: สิ่งใดคือหลักสำคัญที่บริษัทฯยึดถือในการดำเนินธุรกิจ? ตอบ: หลักพื้นฐานในการดำเนินธุรกิจของเรา คือ ความปลอดภัยและคุณภาพ ตามลำดับ เรามีความพยายามและมุ่งมั่นในทุกขั้นตอนของการดำเนินงานเพื่อสร้างความปลอดภัยในกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งตัวผลิตภัณฑ์ การติดตั้งไปจนถึงการบำรุงรักษา เพื่อให้เกิดการใช้งานที่ปลอดภัยต่อทั้งผู้ใช้งานและพนักงานของเรา สิ่งที่สองคือคุณภาพ จากปรัชญาบริษัท "คุณภาพทุกการเคลื่อนไหว" ซึ่งบ่งบอกถึงการรักษาคุณภาพของทั้งผลิตภัณฑ์และบุคลากร ซึ่งผลิตภัณฑ์มิตซูบิชิได้รับการออกแบบอย่างปราณีต ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพดี ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัย แข็งแรง ทนทาน และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ถาม: สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทขนส่งแนวดิ่ง มิตซูบิชิมีจำหน่ายในกี่ประเทศทั่วโลก? ตอบ: ลิฟต์ บันไดเลื่อน ทางลาดเลื่อนและผลิตภัณฑ์ในการขนส่งแนวดิ่งอื่นๆของมิตซูบิชิมีจำหน่ายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ทั้งในเอเชีย ตะวันออกกลาง ยุโรป แอฟริกา อเมริกาเหนือและใต้ โดยในแต่ละประเทศจะมีบริษัทผู้แทนจำหน่ายโดยตรงจากมิตซูบิชิ


ถาม: ผลิตภัณฑ์การขนส่งแนวดิ่งภายใต้เเบรนด์ "มิตซูบิชิ" แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆอย่างไร? ตอบ: มิตซูบิชิคิดค้นเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย เช่น
- เป็นผู้คิดค้นและผลิตบันไดเลื่อนแบบเกลียว (spiral escalator) เเบรนด์แรกและเเบรนด์เดียวในโลก
- มอเตอร์ลิฟต์แม่เหล็กถาวรแบบไร้เกียร์ สำหรับลิฟต์ความเร็วสูง
- การนำเทคโนโลยีอินเวอร์เตอร์ (VVVF) มาใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ
- เป็นเเบรนด์เเรกที่คิดค้นสีชนิดพิเศษภายใต้เเบรนด์ MEL ART


ถาม: หากต้องการปรับปรุงลิฟต์เก่า มีทางเลือกอะไรบ้าง? ตอบ: เราสามารถรองรับความต้องการได้หลากหลาย เช่น การปรับปรุงลิฟต์เก่าให้ใหม่ขึ้น (Modernization) โดยสามารถปรับปรุงทั้งภายในและภายนอกตัวลิฟต์ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ โดยทีมช่างวิศวกรจะทำการคำนวณค่าใช้จ่ายให้ลูกค้า หรือหากลูกค้าสะดวกก็สามารถเปลี่ยนลิฟต์ตัวใหม่ได้ เบื้องต้น ลูกค้าสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์บริษัทและเลือกไปที่โปรเเกรม SMART CHOICE เพื่อทำการออกแบบลิฟต์และส่งแบบเข้ามาที่บริษัทฯเพื่อการคำนวณราคาและค่าใช้จ่าย


ถาม: MITSUBISHI ELEVATOR SMART CHOICE คืออะไรและใช้งานอย่างไร? ตอบ: คือระบบออกแบบลิฟต์ออนไลน์ สามารถเลือกออกแบบผนัง เพดาน พื้น แผงปุ่มกด รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆทั้งภายในและภายนอกลิฟต์ ซึ่งสามารถดูภาพแบบแนวนอนและแนวตั้งได้ 180 องศา หลังจากจบขั้นตอนการออกแบบ ลูกค้าสามารถส่งรายละเอียดการออกแบบมายังบริษัทฯเพื่อขอในเสนอราคา สามารถพิมพ์แบบ ส่งอีเมลล์หรือแชร์ลงบนเฟสบุคได้ SMART CHOICE ยังมีประโยชน์สำหรับนักออกแบบตกแต่งภายในในการออกแบบลิฟต์ให้เข้ากับการตกแต่งภายในบ้านได้อีกด้วย
SMART CHOICE สามารถเล่นได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ คอมพิวเตอร์พกพา แท็ปเล็ตและสมาร์ทโฟนที่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งระบบจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์หากอุปกรณ์ได้รับการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดและอินเตอร์เน็ตมีความเร็วสูง เช่น IOS10 เป็นต้น
*สามารถศึกษาวิธีการใช้งานเพิ่มเติมได้ใน How toถาม: ลิฟต์บ้านกินไฟแค่ไหน?
ตอบ:ลิฟต์บ้านมิตซูบิชิมีความประหยัดไฟสูง ใช้ไฟเพียง 1 เฟส 220 โวลต์ การขึ้น-ลงกินไฟเพียงประมาณ 50 สตางค์ต่อเที่ยว อีกทั้งยังมีฟังค์ชั่นประหยัดพลังงาน โดยระบบไฟฟ้าภายลิฟต์จะปรับไปที่ stand by mode เมื่อไม่มีการใช้งาน


ถาม: ในกรณีไฟดับหรือไฟตก ผู้โดยสารจะติดค้างในลิฟต์หรือไม่? ตอบ: หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวผู้โดยสารไม่ต้องตกใจ เนื่องจากลิฟต์มิตซูบิชิมีการติดตั้งระบบไฟสำรองฉุกเฉิน (MELD) เมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าดับหรือไฟตก ระบบที่ทำงานโดยพลังงานจากเเบตเตอรี่สำรองจะเคลื่อนตู้ลิฟต์ไปยังชั้นที่ใกล้ที่สุดและประตูลิฟต์จะเปิดออก เพื่อให้ผู้โดยสารอพยพอย่างปลอดภัย

ถาม: จากอุบัติเหตุบันไดเลื่อนที่คุณแม่ชาวจีนตกลงไปในห้องเครื่องของบันไดเลื่อนในห้างจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งหลังจากคลิปเหตุการณ์ถูกเผยแพร่ออกไปทำให้ผู้คนจำนวนมากเกิดความสงสัยถึงความปลอดภัยของแผงครอบที่ปิดห้องเครื่อง  โดยในอินเตอร์เน็ตได้มีการแชร์เนื้อหา กล่าวว่าการยืนบนแผงครอบก่อนที่จะก้าวขึ้นบันไดเลื่อนเป็นสิ่งอันตราย อาจตกลงไปที่ห้องเครื่องและถูกเครื่องจักรดูดเข้าไปได้ บางแหล่งให้ข้อมูลว่าควรกระโดดข้ามแผงครอบไปที่ขั้นบันไดเลื่อนเลย ตอบ: ในความเป็นจริงแล้ว หากแผงครอบปิดสนิทจะไม่เป็นอันตรายใดๆ อีกทั้งการกระโดดข้ามแผงครอบเป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อตนเองและผู้อื่น ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แผงครอบเผยอออก ปิดไม่สนิท หรือโคลงเคลง หากพบสิ่งผิดปกติดังกล่าวควรรีบแจ้งผู้รับผิดชอบเพื่อปิดใช้บันไดเลื่อนชั่วคราวทันที และเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบหรือซ่อมบำรุง บันไดเลื่อนของมิตซูบิชิมีมาตรฐานของแผงครอบ คือ ตัวแผงใช้วัสดุสแตนเลสแท้ มีความ  เเข็งเเรง ทนทานสูง มีมาตรฐานการจัดวางตำแหน่งของฝาครอบ และมีคานค้ำยันเพื่อป้องกันฝาครอบห้องเครื่องตก อีกทั้งในการที่จะเปิดแผงครอบ ช่างจะต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะในการเปิด ไม่สามารถเปิดหรือยกแผงออกมาโดยไม่ใช้อุปกรณ์เฉพาะ ดังนั้นจึงสามารถมั่นใจได้ในขั้นตอนการปฏิบัติงานและมาตรฐานความปลอดภัย


ถาม: คนจำนวนมากคิดว่าบันไดเลื่อนเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง? ตอบ: ในความเป็นจริงแล้ว บันไดเลื่อนมีความเร็วประมาณ 30 เมตร / นาที ตามมาตรฐาน ซึ่งความรู้สึกที่ว่าบันไดเลื่อนเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว เกิดมากจากการที่เรายืนนิ่งๆอยู่บนขั้นบันไดเลื่อนที่วิ่งอยู่ สิ่งแวดล้อมรอบตัวจึงส่งผลให้รู้สึกเหมือนว่าเรากำลังเคลื่อนที่ในความเร็วมากกว่าปกติ


ถาม: หากเล่นน้ำตัวเปียกแล้วขึ้นบันไดเลื่อน จะมีโอกาสถูกไฟดูดหรืออันตรายอื่นๆหรือไม่? ตอบ: เนื่องจากพื้นที่สัมผัสของบันไดเลื่อนไม่มีส่วนประกอบของสื่อนำไฟฟ้าเพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่อผู้ใช้ อีกทั้งราวมือจับทำจากยางจึงไม่สามารถเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าลัดวงจรหรือไฟดูดได้ แต่ทั้งนี้การขึ้นบันไดเลื่อนทั้งที่ร่างกายเปียก อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตนเองและผู้อื่น เช่น ลื่นล้ม สะดุดล้ม และหากมีการทำของเหลวหกบริเวณบันไดเลื่อนในปริมาณมาก เช่น พนักงานทำความสะอาดเตะถังน้ำหก จะทำให้บันไดเลื่อนหยุดทำงานและจำเป็นต้องเเจ้งช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลตรวจสอบเช็คสภาพก่อนการใช้งานครั้งต่อไป

ถาม: คนสามารถตกลงไปในปล่องลิฟต์ จากการก้าวเข้าไปในประตูเมื่อลิฟต์เปิด จริงหรือไม่? ตอบ: เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่มาจากการเล่าต่อๆกัน ดังนั้นขออธิบายดังนี้

ลิฟต์ชนิดเปิดด้านเดียวจะมี 2 ประตู คือ ประตูนอก และประตูตัวลิฟต์ (ประตูใน)เมื่อลิฟต์เดินทางถึงชั้นนั้นๆตัวลิฟต์จะมีกลไกส่งแรงปลดล๊อคให้ประตูตัวนอกเปิดออก พร้อมประตูด้านในและในการปิดก็ทำงานเช่นเดียวกัน ซึ่งประตูด้านนอกนั้นไม่สามารถที่จะเปิดเองได้ ถึงแม้จะพยายามใช้แรงเปิดแยกประตูออกจากกันก็ตาม เนื่องจากประตูนอกไม่มีมอเตอร์แต่อย่างใด ใช้เพียงหลักกลศาสตร์ที่มาจากการเคลี่อนที่ของตัวลิฟต์ด้านในเท่านั้น อีกทั้งการที่จะเปิดประตูนอกจะต้องมีอุปกรณ์เฉพาะซึ่งบุคคลทั่วไปไม่มีในครอบครอง ซึ่งในการซ่อมบำรุงและดูแลรักษานั้นการตรวจเช็คสภาพและการทำงานของประตูอยู่ในรายการที่ช่างเทคนิคของบริษัทต้องตรวจเช็ค


ถาม: ในกรณีเหตุการณ์น้ำท่วม จะต้องทำอย่างไรกับลิฟต์และบันไดเลื่อน? ตอบ: หากเกิดน้ำท่วมหรือมีความเสี่ยงที่น้ำจะท่วม ควรป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับลิฟต์โดยการเซ็ตให้ลิฟต์จอด stand by ที่ชั้นสูงสุดแทนที่จะ stand by ที่ชั้นล่าง (optionเสริมหรือสามารถทำได้โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการบริการ) ส่วนบันไดเลื่อน เนื่องจากห้องเครื่องอยู่ด้านบนจึงค่อนข้างปลอดภัยจากน้ำท่วม แต่หากมีน้ำเข้าท่วมที่ช่วงล่างของบันไดเลื่อน หลังจากน้ำลดแล้ว ควรเเจ้งช่างซ่อมบำรุงเพื่อทำความสะอาดและตรวจสอบการทำงานของเครื่อง