EN | TH
smart choice

Knowledge

ลิฟต์ภายในบ้านที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร?

ลิฟต์ภายในบ้านที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร?

ลิฟต์ภายในบ้านที่ดีควรมีลักษณะดังนี้

  • สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการที่ตัวลิฟต์ได้รับการผลิตจากโรงงานที่มีการควบคุมมาตรฐานการผลิต ใช้วัสดุมีคุณภาพ มีการติดตั้งที่เป็นระบบโดยผู้เชี่ยวชาญ
  • ฟังก์ชั่นความปลอดภัยของลิฟต์ เช่น เซ็นเซอร์กันสิ่งกีดขวางบริเวณประตู, ระบบไฟสำรองฉุกเฉิน
  • การประหยัดพลังงาน แน่นอนว่าพูดถึงลิฟต์แล้ว จะต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ดังนั้นควรดูรายละเอียดเกี่ยวกับการติดตั้ง เนื่องจากลิฟต์บางรุ่นจะต้องใช้กำลังไฟมาก ไม่สามารถใช้ไฟบ้าน 220 โวลต์หรือไฟ 1 เฟสได้ ดังนั้นเจ้าของบ้านก็จะต้องเตรียมกำลังไฟไว้รองรับการใช้งานของลิฟต์รุ่นนั้นๆด้วย อีกส่วนก็คือค่าไฟในเเต่ละเดือน สมัยนี้เทคโนโลยีมีความทันสมัยมากขึ้น ทำให้ระบบการทำงานของลิฟต์ถูกปรับปรุงให้มีการประหยัดพลังงานมายิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน
  • การประหยัดเนื้อที่ บางบ้านมีพื้นที่จำกัด จึงไม่สามารถติดตั้งลิฟต์ตามความต้องการได้ บางบ้านต้องต่อปล่องลิฟต์อยู่ด้านนอกเเล้วเชื่อมตัวปล่องติดกับบ้านเพื่อติดตั้งลิฟต์ หรือต้องติดตั้งลิฟต์แบบอื่นๆเเทน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานและสมาชิกภายในบ้านได้ การติดตั้งลิฟต์ส่วนมากมักจะทำกับบ้านใหม่ที่กำลังออกแบบวางแผนก่อสร้าง เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการจัดวางตำแหน่งของลิฟต์ให้เหมาะสม แต่การติดตั้งลิฟต์ภายในอาคารที่อยู่อาศัยที่เสร็จแล้วนั้นก้สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่ภายในบ้าน
  • การบริการหลังการขาย ควรมีศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินและศูนย์บริการในหลายพื้นที่ เพื่อช่วยให้ได้รับการบริการที่รวดเร็ว การมีลิฟต์ภายในบ้านไม่เหมือนลิฟต์ภายในอาคารทั่วไปที่หากเกิดเหตุฉุกเฉินอาคารนั้นๆจะมีฝ่ายความปลอดภัยของอาคารที่ดูแลและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนที่ผู้ให้บริการจากบริษัทลิฟต์จะมาถึง ดังนั้นจึงควรตรวจสอบการบริการหลังการขายอย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ลิฟต์ในบ้าน
  • รูปลักษณ์ความสวยงาม แน่นอนว่าความสวยงามก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้เลือกซื้อลิฟต์ให้ความใส่ใจ ลิฟต์ภายในบ้านควรมีการตกแต่งให้เข้ากับการตกแต่งภายในบ้านนั้นๆ เช่น ใช้สีลายไม้แทนที่จะเป็นสแตนเลส จะทำให้ดูอบอุ่น เหมาะกับที่อยู่อาศัย แสงสว่างภายในลิฟต์ควรเพียงพอ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ประตูลิฟต์อาจมีช่องกระจกเพื่อให้คนภายนอกสามารถมองเห็นด้านใน หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น สมาชิกในบ้านเป็นลม เป็นต้น

มิตซูบิชิ มีผลิตภัณฑ์ลิฟต์หลากหลายประเภทและขนาด เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่างในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นลิฟต์โดยสารขนาดบรรทุกตั้งแต่ 6 คนขึ้นไปหรือลิฟต์ขนาดเล็กสำหรับติดตั้งในที่พักอาศัยโดยเฉพาะขนาด 2-3 คน ซึ่งลิฟต์โดยสารทุกขนาดของมิตซูบิชิสามารถนำรถเข็น (วีลแชร์) พร้อมผู้เข็นขึ้นลิฟต์ได้ มีรูปลักษณ์สวยงาม สามารถเลือกการตกแต่งภายในและภายนอกให้เข้ากับบ้านได้

ปรึกษาวิศวกรของเรา สามารถส่งอีเมลมาได้ที่ cs@MitsubishiElevator.co.th